Sắt non là gì?

Mua phế liệu sắt

Sắt non là loại sắt chưa qua tinh chế, chứa hàm lượng tạp chất cao. Nó thường được tìm thấy trong các loại đá và khoáng chất giàu sắt, chẳng hạn như sự hình thành dải sắt. Sắt non có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn sắt nguyên chất, giòn hơn và khó gia công hơn. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng trong sản xuất thép và các kim loại khác.

Sắt non

Cần rất nhiều năng lượng và nhiệt để biến quặng sắt thành kim loại nặng, bền mà chúng ta sử dụng ngày nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng sắt non – loại sắt chưa qua quá trình này – cho mọi loại công việc.
Sắt non mềm và dẻo hơn sắt đã qua xử lý nên rất lý tưởng cho việc rèn và tạo hình. Nó cũng dễ hàn và cắt hơn, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong xây dựng.
Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng sắt non cũng có một nhược điểm là dễ bị han gỉ hơn sắt đã qua xử lý. Nhưng với một chút quan tâm và chú ý, bạn có thể giữ cho sản phẩm sắt non của mình trông như mới trong nhiều năm tới.

Quá trình tạo sắt non

Quá trình sản xuất sắt phi kim loại màu là một quá trình gồm hai bước bao gồm việc khử quặng sắt trong lò cao, sau đó là bổ sung carbon vào sắt nóng chảy. Bước đầu tiên trong quy trình là khử quặng sắt trong lò cao. Điều này được thực hiện bằng cách nung nóng quặng với sự có mặt của than cốc, hoạt động như một chất khử. Kết quả là một sản phẩm sắt nóng chảy chứa khoảng 98% sắt và 2% carbon.
Trong bước thứ hai của quy trình, carbon được thêm vào sắt nóng chảy để tạo ra sắt phi kim loại màu. Carbon phản ứng với oxy trong sắt để tạo thành carbon dioxide thoát ra khỏi lò. Kết quả là một sản phẩm sắt phi kim chứa khoảng 96% sắt và 4% carbon.