Tại sao sắt bị gỉ?

sắt vụ phế liệu công trình

Tại sao sắt bị gỉ? Sắt gỉ vì nó tiếp xúc với oxy và nước. Oxy phản ứng với sắt để tạo thành oxit sắt, còn được gọi là rỉ sét. Rỉ sét là vật liệu giòn có thể khiến bàn ủi bị hỏng theo thời gian.

Sắt bị gỉ

Rỉ sét là tên gọi chung của oxit sắt. Nó xảy ra khi sắt hoặc hợp kim có chứa sắt tiếp xúc với oxy và hơi ẩm trong một thời gian dài. Rỉ sét là một thuật ngữ chung cho sự ăn mòn, đó là phản ứng hóa học giữa kim loại và môi trường của nó tạo ra sự xuống cấp của vật liệu.
Sắt gỉ vì nó phản ứng với oxy để tạo thành oxit sắt. Khi sắt tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm, nó sẽ bị oxy hóa hoặc rỉ sét. Quá trình rỉ sét là một phản ứng điện hóa đòi hỏi ba thứ: oxy, nước và chất điện phân. Chất điện phân có thể là nước muối hoặc không khí ẩm.
Nước mặn ăn mòn hơn nước ngọt vì nó chứa muối hòa tan, hoạt động như chất điện giải. Khi nước mặn tiếp xúc với sắt, nó sẽ tạo ra một tế bào điện phân gây ra sự ăn mòn.

Phản ứng hóa học giữa sắt và oxi

Một phản ứng hóa học giữa sắt và oxy dẫn đến sự hình thành rỉ sét. Rỉ sét là chất màu nâu đỏ hình thành trên bề mặt sắt khi tiếp xúc với oxy và hơi ẩm. Phản ứng hóa học giữa sắt và oxi là phản ứng oxi hóa.

Làm thế nào để ngăn chặn sắt từ rỉ sét

Rỉ sét là tên gọi chung của oxit sắt. Rỉ sét hình thành khi sắt hoặc hợp kim có chứa sắt, chẳng hạn như thép, tiếp xúc với oxy và hơi ẩm trong một thời gian dài. Quá trình rỉ sét được gọi là ăn mòn.
Có thể ngăn chặn sự ăn mòn bằng cách giữ cho sắt và thép tránh xa oxy và hơi ẩm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sơn hoặc phủ kim loại bằng vật liệu không cho phép oxy và nước tiếp xúc với bề mặt kim loại.